Hóa giải những bất lợi về phong thủy của căn hộ nhỏ

Hồ Thị Nga (Quận 7) hỏi: Thưa các chuyên gia, vợ chồng tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi, tháng 10 tới đây, con trai út của chúng tôi lập gia đình. Vợ chồng tôi đã bàn với nhau sẽ mua cho các con một căn hộ chung cư nhỏ khoảng 50m2. Chúng tôi cũng đã đi xem khá nhiều căn hộ, nhưng ông nhà tôi vẫn lăn tăn về việc chọn nhà sao cho hợp phong thủy. Bởi theo nhiều người thì cách xem hướng nhà chung cư khác nhà dưới đất và việc sắp đặt trong căn hộ nhỏ không phải việc đơn giản.
Mong các chuyên gia cho chúng tôi biết thêm một số cách khắc phục những nhược điểm về phong thủy của căn hộ chung cư. Xin chân thành cảm ơn!

Chuyên gia phong thủy Nguyễn An trả lời:
Chào chị, trước hết xin chúc mừng gia đình với hỷ sự sắp tới. Về câu hỏi của chị, chúng tôi xin được tư vấn như sau:
1. Về chọn hướng nhà chung cư hợp phong thủy
Đặc trưng của chung cư là vừa tách bạch phần riêng lại vừa phụ thuộc phần chung, ảnh hưởng giữa các căn hộ của toàn khối nhà với nhau. Do vậy, các yếu tố phong thủy vẫn tuân theo những nguyên tắc cơ bản của nhà truyền thống nhưng có các khác biệt cần điều chỉnh linh hoạt. Tuy nhiên dù nhà dưới đất hay nhà chung cư thì chủ yếu vẫn dựa vào hai yếu tố: xem thế và chọn hướng.


 
Xem thế: Nên xem chung cư như một ngôi nhà lớn có nhiều phòng, nhiều tầng. Ngôi nhà ấy cần có được các thuận lợi về phong thủy như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ. Cũng như những ngôi nhà độc lập, chung cư cần có khoảng Minh đường khoáng đạt phía trước, tốt nhất nên là một khu vực cây xanh, công viên nhỏ làm chỗ vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân, đồng thời là khoảng lùi, tạo tầm nhìn tốt cho người bên ngoài khi tiếp cận. Một chung cư có phong thủy tốt cũng nên có khoảng cách hài hòa giữa các khối nhà, cần tránh hình thành vùng Sơn xuyên (khe hẹp tạo gió hút do nhà cao tầng làm quá gần nhau).
Chọn hướng: Hướng của chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư, các lối giao tiếp khác được coi là hướng phụ. Chung cư có chiều dài quay về hướng Nam hoặc lân cận Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn (đầu hồi) quay về hướng xấu sẽ giúp giảm thiểu những căn hộ bên trong chịu ảnh hưởng nắng Tây và gió nóng. Đối với những chung cư bị có mặt dài ra hướng Đông - Tây, cần có giải pháp che nắng như tạo hành lang hay làm che nắng. Ngoài ra, khi các dãy chung cư nằm kề nhau cần chú ý đến độ lệch của các khối nhà để không cản gió và che khuất tầm nhìn. Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện sinh môi hợp gia chủ. Những chung cư cũ dùng kiểu hành lang giữa kéo dài thường rất hay bị tối tăm và gió lùa. Chú ý cửa sổ của các căn hộ không nên nhìn vào cửa sổ căn hộ khác (tầm nhìn xuyên thấu và gió lùa xuyên phòng) mà nên bố trí nhìn được ra cảnh quan bên ngoài.
2. Áp dụng phong thủy vào căn hộ chung cư
Áp dụng phong thuỷ vào những căn hộ nhỏ (50m2) là cả một thách thức đối với nhiều người, khi mà khoảng không gian quá ít. Hầu như không có sự tách biệt về không gian giữa phòng làm việc với không gian sinh hoạt, hay phòng ngủ.Tuy nhiên, vẫn có thể duy trì những yếu tố phong thuỷ tốt cho ngôi nhà của mình với một số lời khuyên dưới đây. Trước tiên, chủ nhân căn nhà cần có 2 kĩ năng cơ bản là kỹ năng dọn dẹp, sắp xếp đồ đạc và sự tinh tế trong việc tạo nên yếu tố hài hoà giữa các không gian với nhau.
Việc tạo ra khoảng ngăn cách giữa các không gian khác nhau là cần thiết. Gia chủ cũng không nên nghĩ rằng tạo ngăn cách bằng việc xây tường, như vậy chỉ làm cho không gian bị bó hẹp lại mà thôi. Trong căn nhà có thể sử dụng những tấm bình phong, những chậu cảnh cao, giá sách hoặc rèm kéo. Lúc này cũng nên căn cứ vào các yếu tố về hướng trong phong thuỷ để xác định những vật dụng nên dùng. Ví dụ, chủ nhân đang muốn ngăn cách không gian ở khu vực hướng Nam (yếu tố phong thuỷ: Hoả) thì một vài lựa chọn phong thuỷ tốt gồm: Cây cảnh loại cao, bình phong bằng gỗ, giá sách bằng gỗ hoặc rèm kéo màu đỏ. Đối với hướng Nam, không nên dùng màu xanh dương, đen, bình phong có gương (là những yếu tố thuộc mệnh Thuỷ).
Cửa chính và lối đi: Trong phong thuỷ, cửa chính được coi là cửa miệng của Khí, thu hút năng lượng của vũ trụ vào ngôi nhà. Đối với căn hộ nhỏ, chủ nhân sẽ cần phải có một lối đi sạch sẽ và rộng mở, để khí có thể truyền vào trong. Không nên để chắn ở lối đi giày dép, quần áo vương vãi hoặc những thứ không cần thiết chắn tầm nhìn.
Khu vực ngủ/ phòng ngủ: Cần có sự ngăn cách rõ ràng giữa không gian phòng khách và không gian phòng ngủ. Chủ nhân căn nhà nên tập trung kiến tạo không gian xung quanh bằng những đồ đạc khiến mình cảm thấy thoải mái nhất. Phong thuỷ cho rằng, những thứ bạn nhìn thấy cuối cùng trước khi ngủ và đầu tiên sau khi thức dậy sẽ có ảnh hưởng đến bạn. Vì vậy bạn hãy chắc chắn rằng đó không phải là ti vi, máy vi tính hay rổ đựng đồ giặt.


 
Sử dụng gương: Gương giúp tạo ảo giác mở rộng không gian, thu hút ánh sáng cũng như đem đến nguồn năng lượng của yếu tố Thuỷ. Rất dễ dàng để hiểu rằng tại sao gương lại được coi như thuốc giải nhiệt cho phong thuỷ. Đó là lựa chọn tối ưu cho các giải pháp về phong thuỷ trong một căn nhà hẹp. Đương nhiên, với từng căn nhà nên chọn gương phù hợp với thiết kế của từng khu vực. Nơi đặt gương tốt nhất nên ở hướng Đông, Đông Nam, và hướng Bắc. Nếu căn hộ bị khiếm khuyết như vát góc cũng nên dùng gương soi để bù lại, tạo khoảng trống ảo sẽ có hiệu quả tốt hơn.
Trên đây là một số ý kiến giúp cho bác có cái nhìn tổng quan về việc lựa chọn và sắp xếp môt căn nhà chung cư nhỏ hợp phong thủy. Chúc chị nhanh chóng tìm được căn hộ hợp ý cho con trai.
 

Đăng bởi admin Kaiso


Những bài viết liên quan